Chuyển đến nội dung chính

Bài đăng

DN vận tải giảm tính cạnh tranh vì chi phí “phần mềm"

“Tham nhũng là cản trở lớn nhất trong số 19 khó khăn mà doanh nghiệp (DN) vận tải Việt Nam phải đối mặt; và 8% chi phí của các DN vận tải phải sử dụng để “bôi trơn” phục vụ cho quá trình hoạt động” là những thông tin vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố trong các báo cáo “Kho vận hiệu quả”, “Thúc đẩy thương mại thông qua giao thông vận tải có sức cạnh tranh và ít khí thải” và “Đánh giá Đô thị hóa ở Việt Nam”. Khảo sát cho thấy, các DN vận tải ở miền Nam và miền Trung phải chi các khoản “bôi trơn” cao hơn so với các DN miền Bắc, với tỷ lệ gần 10% tổng chi phí hoạt động. Chi thù lao để giảm thiểu chậm trễ Theo các báo cáo này, so với các nước cạnh tranh như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, chi phí kho vận trên sản lượng quốc gia của Việt Nam vẫn cao mà nguyên nhân gốc rễ là do tình trạng thiếu ổn định xuyên suốt trong các chuỗi cung ứng. Mà sự thiếu ổn định trong các chuỗi cung ứng ở Việt Nam bắt nguồn từ vấn đề dai dẳng nhất là những “phần mềm” chứ không liên quan đến chất

[Chế biến] – Mứt cà rốt

Với cách tự làm mứt cà rốt được biến tấu này, bạn có món mứt thật mới lạ và bắt mắt, dạng sợi nhìn như mứt dừa nhưng thực ra lại là mứt cà rốt! Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để tự làm mứt cà rốt: 3 củ cà rốt (1 củ tím, 2 củ màu cam)  Đường với khối lượng bằng 1/2 khối lượng cà rốt. Cà rốt gọt sạch vỏ, bào sợi mỏng. Cứ 100gr cà rốt thì bạn ướp với 50gr đường trong khoảng 3 giờ cho ngấm. Bắc chảo lên bếp sên cà rốt trong chảo với lửa nhỏ. Bạn cần sên riêng từng loại cà rốt để lấy màu khác nhau sẽ khiến khay mứt Tết trông đẹp mắt hơn.  Sên đến khi cà rốt dẻo lại thì tắt bếp. Phơi cà rốt cho ráo hoặc cho vào lò vi sóng quay 30 giây cho cà rốt rời ra. Bạn cũng có thể cho cà rốt vào lò nướng sấy nhiệt độ thấp nhất trong vòng 5 – 10 phút. Hẳn không ít người trong số chúng ta khi nhắc đến mứt cà rốt sẽ nhớ ngay đến những miếng mứt to, dày với lớp đường trắng bên ngoài theo kiểu truyền thống. Tuy nhiên cách làm mứt cà rốt k

Dân phun nước lên dây điện để dập đám cháy ở Hà Nội

Hơi nước bốc lên mù mịt mà lửa vẫn không thể dập tắt. Vụ cháy xảy ra ở ngõ 353 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội. Trong khi chờ đợi lực lượng PCCC thì người dân dùng nước hắt ra điểm phát cháy trên cột điện. Chỉ khi lực lượng PCCC tới dùng bình cứu hỏa mới dập được ngọn lửa. Dây điện bị chập nên bốc cháy. Một người leo lên lầu hắt nước vào đám cháy nhưng không có tác dụng. Cuối cùng lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp dùng bình cứu hỏa mới dập được đám cháy. Ảnh: Cắt từ video >> Xem thêm: Video cảnh sát cũng không dám dùng nước để dập lửa Nguồn video: You Tube Chia sẻ video của bạn về các vấn đề đời sống, xã hội tại đây.

Nghệ thuật sáng tạo giúp bệnh nhân vượt qua trầm cảm

 Bệnh nhân ung thư tham gia vào nghệ thuật sáng tạo - như âm nhạc, múa - có thể giảm bớt sự lo lắng, trầm cảm và đau đớn. Các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của nghệ thuật sáng tạo tới các vấn đề liên quan đến bệnh ung thư, bao gồm lo âu, trầm cảm, đau đớn, mệt mỏi, chất lượng cuộc sống, và thấy rằng nghệ thuật đã thực sự có ảnh hưởng đến tất cả các vấn đề ngoại trừ mệt mỏi. Trong nghiên cứu, các bệnh nhân trong độ tuổi trung bình từ 48 - 56. Họ được chẩn đoán là ung thư vú, máu, phổi và tuyến tiền liệt và nhận được một loạt các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc liệu pháp hooc môn. Các nhà nghiên cứu so sánh những bệnh nhân tham gia nghệ thuật với những bệnh nhân không nhận được điều trị, những người trong danh sách chờ đợi, những người nhận được chăm sóc thông thường hoặc những người dùng giả dược. Matthew Loscalzo, giám đốc hành chính của bệnh viện Sheri & Les Biller và Trung tâm Tài nguyên gia đình tại Duarte, California xem xét

Triệu chứng sớm nhất của bệnh lậu

Hỏi: Triệu chứng sớm nhất của người mắc bệnh lậu là gì? Thời gian ủ bệnh của người bệnh như thế nào? -  Nguyễn Trường Văn (Hải Dương).  Ảnh minh họa. T hS Vũ Văn Tiến, Phó trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện 103 : Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu từ 3 - 5 ngày sau khi quan hệ tình dục với người bị bệnh lậu. Triệu chứng lâm sàng sớm nhất là có cảm giác ngứa nhiều hoặc ít ở miệng sáo, hố thuyền, các mép của miệng sáo trở nên tấy đỏ.  Lậu cầu phát triển ở niêm mạc niệu đạo trước gây viêm xuất tiết. Chất nhầy chảy ra kèm theo cảm giác đái nóng, buốt nhẹ. Sau đó chảy mủ màu trắng đục hoặc vàng đục. Cảm giác nóng buốt tăng lên rõ, có khi đái rất buốt làm bệnh nhân phải đái từng giọt, thử nghiệm nước tiểu 2 cốc thì chỉ có cốc nước tiểu thứ nhất đục.  Khi bệnh không được điều trị kịp thời và đầy đủ, sau 10 - 15 ngày, bệnh nhân bị đái dắt, đái khó, có thể đái ra vài giọt máu cuối bãi, mủ chảy ra nhiều, hạch bẹn có thể sưng đau. Thử nghiệm nước tiểu 2 cốc thì cả 2 cốc đều đục. 

Bia rượu và “chuyện ấy”

Mong bác sĩ chuyên mục tư vấn thêm về vấn đề này. Lê Văn Thanh (TP Đà Nẵng)   Có nhiều nghiên cứu thấy rượu bia ngoài ảnh hưởng sức khỏe, còn âm ỉ gây nhiều tác dụng tiêu cực với “chuyện ấy” của quý ông (nếu lạm dụng). Trước khi “vào cuộc”, một chút rượu sẽ kéo dài được thời gian “yêu”, nhưng lạm dụng là bị tác dụng ngược, gây suy giảm tiết testosterone, teo tinh hoàn, rối loạn cương, giảm sản xuất tinh trùng, giảm ham muốn…    Nghiện rượu mãn tính còn luôn thiếu vitamin B1, gây giảm hoặc mất “khả năng”, không đạt được cực khoái, xuất tinh sớm, không có khả năng cương, mất kiểm soát… thậm chí dẫn đến liệt dương, đàn ông trẻ có khi còn “tịt” hẳn.   Để có sức khỏe “yêu”, hãy rèn lối sống lành mạnh, sinh hoạt điều độ, hạn chế dùng các chất kích thích, phải kiểm soát được mức độ khi đưa chúng vào cơ thể, nếu không sẽ phải hối hận vì “trên bảo, dưới không nghe”.   Nếu công việc hay phải uống rượu bia, nên khám sức khỏe định kỳ, dùng các thuốc thảo dược tốt cho gan tăng cường giải độc để hạn

2 cách nấu canh nấm ngọt thơm hấp dẫn

1. Cách nấu canh nấm thịt bò Nguyên liệu: 200g thịt bò thăn 50g nấm hải sản 50g nấm bào ngư 50g càng cua Một ít hạt kỳ tử, gừng, hành Gia vị: 2 muỗng canh nước tương, muối, rượu, nước sạch Thịt thăn rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ chừng 1cm, nấm bào ngư rửa sạch, thái lát. Chuẩn bị một nồi nước rồi cho thịt, gừng lát, hành cắt khúc và ít rượu vào. Để lửa lớn cho tới khi nước trong nồi sôi thì vớt thịt ra để ráo. Lấy một nồi khác, cho nước vào vừa đủ, đun với lửa lớn cho tới khi nước sôi thì cho thịt vào, chuyển lửa nhỏ hầm trong khoảng 1 tiếng. Nấm hải sản và càng cua bạn rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt nhỏ, rồi gom chung với phần nấm bào ngư, cho vào nồi. Tiếp tục để nhỏ lửa đun thêm 15-20 phút nữa rồi mới cho kỳ tử đã được rửa sạch vào. Bạn có thể vớt thịt ra xem đã mềm chưa, rồi nêm thêm ít muối. Trước khi tắt bếp, bạn cho vào 2 muỗng canh nước tương, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt