Chuyển đến nội dung chính

Trường học 5 tỷ đồng sau 3 năm vẫn để không?

Theo ghi nhận của PV Dân trí, công trình Trường THPT Hưng Hội được xây dựng tại ấp Nước Mặn, xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi), cách trung tâm TP Bạc Liêu khoảng 5km. Đây là một công trình gồm 1 tầng trệt và 2 tầng lầu với khoảng 18 phòng học khá hoành tráng nằm cạnh con đường nhựa của xã. Tuy nhiên, công trình này đã hoàn thành từ cách đây hơn 3 năm nhưng vẫn chưa được sử dụng và bị bỏ từ đó cho đến nay.

Công trình Trường THPT Hưng Hội trông rất hoành tráng.
Công trình Trường THPT Hưng Hội trông rất hoành tráng.

Qua quan sát của PV Dân trí, trên diện tích khoảng 1 hecta, ngoài một khối nhà đứng sừng sững thì còn lại chỉ là bãi đất cỏ hoang mọc um tùm. Ngay phía trước và sau trường học, cỏ mọc cao lút đầu người trông hết sức hoang vu.

Hành lang bề thế trên tầng 1...
Hành lang "bề thế" trên tầng 1...

...nhưng trước sân là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm.
...nhưng trước sân là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm.

Trong khi đó, hầu hết các phòng học đều đã được xây hoàn chỉnh, bên trong phòng đã có gắn đèn, quạt nhưng mặt bằng thì trống trơn; hệ thống nước, phòng cháy chữa cháy bên ngoài cũng đã xong. Tuy nhiên, các phòng học đều bị khóa kín cửa, các ổ khóa thì bị rỉ sét do lâu ngày không được mở.

Bể chứa nước...
Bể chứa nước...

...cùng với hệ thống quạt, đèn
...cùng với hệ thống quạt, đèn
...cùng với hệ thống quạt, đèn

....và phòng cháy chữa cháy cũng đã được trang bị xong nhưng chưa được sử dụng.
....và phòng cháy chữa cháy cũng đã được trang bị xong nhưng chưa được sử dụng.

Có thể nói khi nhìn tổng thể thì công trình trường học này được xây dựng rất khang trang, nếu không nói là hơn hẳn nhiều ngôi trường đang có học sinh học ở nhiều địa phương khác. Tuy nhiên, việc trường xây xong từ năm 2011 nhưng đến nay không có học sinh học thật sự quá lãng phí. Trong khi đó, ở tỉnh Bạc Liêu, có một số trường học đã cũ kỹ, đang xuống cấp rất cần được đầu tư xây dựng mới.

Cửa khóa kín, ổ khóa lâu ngày bị rỉ sét...
Cửa khóa kín, ổ khóa lâu ngày bị rỉ sét...

...còn bên trong phòng thì trống trơn.
...còn bên trong phòng thì trống trơn.

Làm việc với PV Dân trí về tình trạng của công trình trên, ông Lâm Trung Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Hội cho biết, công trình này là Trường THPT Hưng Hội và hiện trạng như hiện nay đã hoàn thành từ năm 2011. “Việc xây trường này là tạo điều kiện cho con em địa phương đi học gần hơn”, ông Sơn nói lý do xây trường.

Tuy nhiên, ông Sơn cho hay, dù trường đã hoàn thành nhưng không có học sinh học là do không đủ số học sinh để mở lớp. “Từ năm học 2011- 2012, tỉnh có chủ trương mở lớp nhưng qua khảo sát thì số học sinh lớp 9 lên lớp 10 của hai xã Hưng Hội và Hưng Thành quá ít nên việc mở lớp phải dừng lại”, ông Sơn nói.

Hoàn thành từ hơn 3 năm nay nhưng công trình tiền tỷ này vẫn chưa được đưa vào sử dụng.
Hoàn thành từ hơn 3 năm nay nhưng công trình tiền tỷ này vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Cũng theo ông Sơn, một trong những lý do có ít học sinh là bởi địa bàn chỉ cách TP Bạc Liêu khoảng 5km nên nhiều gia đình có điều kiện đã cho con em họ ra thành phố học ở những trường tốt hơn. Ngoài ra, địa bàn có rất nhiều em là dân tộc thiểu số nên các em cũng đã ra Trường Phổ thông Dân tộc nội trú của tỉnh nằm ở huyện Hòa Bình để học. “Dù từ xã ra huyện Hòa Bình khá xa nhưng vì các em là người dân tộc khi học phổ thông bình thường thì không có chính sách gì nên các em đăng ký học ở trường phổ thông dân tộc nội trú để có chế độ hỗ trợ”, ông Sơn nói.

PV đặt vấn đề thêm, nếu không có đủ số học sinh để mở lớp thì xây trường này làm gì? Ông Sơn giãi bày rằng, địa phương chỉ là đơn vị thụ hưởng nên mọi vấn đề xây dựng liên quan đến công trình đều do tỉnh thực hiện. “Tôi cũng có nghe nói là công trình này không làm trường học nữa mà đã chuyển cho Sở LĐ - TB & XH tỉnh để làm một trung tâm bảo trợ xã hội gì đó chứ còn chuyển giao hay chưa thì tôi cũng không rõ”, ông Sơn nói.

Công trình nhìn sừng sững từ phía sau, hướng TP Bạc Liêu về xã Hưng Hội.
Công trình nhìn sừng sững từ phía sau, hướng TP Bạc Liêu về xã Hưng Hội.

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Trác Văn Đây - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu cũng cho biết, hiện trạng của dự án Trường THPT Hưng Hội hiện nay được xây dựng và hoàn thành từ năm 2011 với kinh phí hơn 5 tỷ đồng.

Ông Đây cho rằng, lẽ ra Sở sẽ tiếp tục xây dựng thêm nữa nhưng từ năm 2011, sau khi xây xong thì UBND tỉnh có chỉ đạo yêu cầu Sở GD-ĐT bàn giao công trình này cho Sở LĐ-TB&XH tỉnh để làm Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. “Khi có ý kiến chỉ đạo của tỉnh, chúng tôi đã bàn giao, còn việc Sở LĐ-TB&XH nhận và làm gì cho đến nay thì chúng tôi cũng không rõ”, ông Đây cho biết thêm.

Clip công trình hoàn thành hơn 3 năm vẫn chưa được sử dụng:


(Thực hiện: Huỳnh Hải)

PV Dân trí cũng đã liên hệ làm việc với lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu về tình trạng công trình hiện nay, tuy nhiên lãnh đạo Sở này chưa có câu trả lời. Song, theo một số thông tin mà PV biết được, để làm Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh thì ngành chức năng còn phải đầu tư thêm nhiều tỷ đồng để "sửa chữa lại" hiện trạng cho phù hợp với nơi nuôi dưỡng người già, trẻ em và những đối tượng xã hội khác.

Nếu vậy, việc quy hoạch một công trình trường học rồi sau đó lại tốn thêm tiền để chuyển công năng thành một công trình khác thì vấn đề quy hoạch của tỉnh này có quá lãng phí?

Huỳnh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bói tình yêu tuần từ 30/12 đến 05/01

Yên tâm tiến về phía trước nhé, bạn xứng đáng nhận được điều tốt đẹp để hàn gắn trái tim bị tổn thương.Những bí mật về chuyện tình duyên, người bạn đời và những biến cố trong tình cảm của bạn sẽ được bật mí qua những chòm sao, những cung số. Một sự chiêm nghiệm thú vị cho bạn đọc và suy ngẫm. Bói tình yêudành cho những người tin vào điều kì diệu của số phận. Theo VNE

"Chỉ số chứng khoán tăng 30% trong năm 2014"?

Năm 2014, kinh tế vĩ mô cũng như các chính sách trực tiếp cho thị trường chứng khoán sẽ có nhiều tín hiệu tích cực. Đó là nhận định của lãnh đạo uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và các chuyên gia kinh tế, tài chính, tại buổi toạ đàm về thị trường chứng khoán diễn ra hôm qua (24.12), tại Hà Nội.
Theo chủ tịch uỷ ban Chứng khoán Vũ Bằng, năm 2013, kết quả điều hành kinh tế cũng đã đạt được một số kết quả tích cực, như: lạm phát kiềm chế; tăng trưởng GDP cả năm đạt 5,42%; chính sách tài chính - tiền tệ chặt chẽ, lãi suất tín dụng giảm; vốn đầu tư trực tiếp, gián tiếp đều tăng; các giải pháp miễn, giảm thuế góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tái cấu trúc nợ, nợ ngân hàng có tín hiệu tích cực; xuất siêu, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư 2 tỉ USD; dự trữ ngoại tệ tăng..., đều là những "tin tốt" cho thị trường chứng khoán. Về phía chính sách với chứng khoán cũng có những biện pháp tích cực, như tái cấu trúc thị trường, hàng hoá; giảm thuế, phí, kéo dài thời gian giao dị…

Lỗi trang điểm khiến chàng khiếp đảm

Với một cô gái hiện đại, trang điểm là việc làm cần có trong thời khóa biểu hàng ngày. Nhất là khi xuất hiện trước đám đông, các chàng trai hay đi chơi với người yêu, việc tôn son dặm phấn càng được họ quan tâm chú ý nhiều hơn.Trang điểm khiến phụ nữ đẹp lên nhiều chân kính nhưng đôi khi vì vô tình hay quá đà mà các bạn gái đã khiến "đối tác" không thoải mái chút nào. Vì thế việc bỏ túi những lỗi trang điểm sai lầm hoặc không cần thiết là điều mọi cô gái nên nhớ.1. Làn môi bóng nhẫyMột đôi môi được phủ lơp son bóng vừa đủ sẽ căng mọng, hấp dẫn khó cưỡng. Tuy nhiên, ngược lại, nếu bạn quá lạm dụng son bóng sẽ khiến chàng nghĩ rằng bạn vừa ăn đẫy những thứ đầy dầu mỡ. Đôi môi bóng nhẫy quá ướt át cũng gợi cảm giác mất vệ sinh.Cách chữa môi bóng nhẫy là dùng giấy thấm dầu đặt vào giữa hai môi rồi mím nhẹ.2. Răng dính sonRăng dính son là lỗi vô tình của hầu hết các cô gái. Tuy nhiên nó cảnh báo đôi môi của bạn gái đang bị quá tải bởi một lớp son dày cộp.Mẹo cho lúc này là bạn nê…